Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Tư Mại là vùng đất có từ lâu đời, cùng với sự phát triển của lịch sử dân tộc, tên gọi và địa giới hành chính xã có sự thay đổi qua các thời kỳ. Trước cách mạng tháng tám 1945,xã Tư Mại ngày nay thuộc Tổng Tư Mại, huyện Yên Dũng, phủ Lạng Thương. Tổng này có 6 xã trong đó xã Tư Mại ngày nay ở vào thời điểm trước cách mạng tháng Tám năm 1945 tương ứng với xã Phú Mại, Đương Mại, Tư Mại. Trong đó xã Tư Mại gồm 3 thôn: Khê, Thạch, Thị; xã Đương Mại gồm có Cựu THị, Hưng Thịnh, Khánh Am; xã Phú Mại gồm 2 thôn: Phú Mại, Đồng Dưa.

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN XÃ TƯ MẠI

Tư Mại  là vùng  đất có từ lâu đời, cùng với sự phát triển của lịch sử dân tộc, tên gọi và địa giới hành chính xã có sự thay đổi qua các thời kỳ.

Đến tháng 10 năm 1945, cấp hành chính tổng bị xóa bỏ, thành lập liên xã, xã Dũng Tiến được thành lập trên cơ sở 3 xã: Phú Mại, Đương Mại, Tư Mại.Ngày 17/6/1949, Quyết định số 361 CP/2 của UBKC Liên khu I sáp nhập 2 xã Dũng Tiến và Đại Đồng lấy tên là Đồng Tiến. Tháng 10 năm 1955 lại chia làm 2 xã Dũng Tiến và Đại Đồng. Từ năm 1975 xã Dũng Tiến đổi tên thành xã Tư Mại. Từ năm 1975 đến năm 1980 xã Tư Mại có 8 thôn gồm: Tân Hưng, Phùng Hưng, Hưng Thịnh, Bắc Am. Đông Khánh, Tân Ninh, Tư Mại, Phú Mại.

Năm 1980 thôn Phú Mại được tách làm 2 thôn và di chuyển lên vị trí thôn mới là thôn Đống cao được thành lập từ năm 1980. Đến nay xã Tư Mại gồm có 9 thôn chia thành 3 khu đó là: Khu Tân Thịnh gồm các thôn: Tân Hưng, Phùng Hưng, Hưng Thịnh. Khu Tân Khánh gồm các thôn: Bắc Am, Đông Khánh, Tân Ninh. Khu Long Phú gồm các thôn : Đống Cao. Tư Mại, Phú Mại.

Tư Mại là một xã miền núi nằm ở phía Đông Nam của huyện Yên Dũng, cách trung tâm huyện khoảng 3 km. Có vị trí nằm dọc theo bờ của sông cầu. Toàn xã hình thành 9 cụm dân cư phân bổ ở 9 thôn. Tổng diện tích tự nhiên 1156,4 ha, trong đó diện tích đất canh tác là: 630ha. Dân số 9446 nhân khẩu, với 2447 hộ gia đình. Đa phần các hộ dân trong xã đều làm nông nghiệp.

Có vị trí địa lý:

• Phía Bắc giáp thị trấn Nham Biền và xã Cảnh Thụy;
  • Phía Đông giáp xã Đức Giang và xã Đồng Phúc.
  • Phía Tây giáp xã Thắng Cương ( cũ).
  • Phía nam giáp sông Cầu ngăn cách với địa phận xã Phù Lãng huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh

Trên địa bàn xã có 4 di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh gồm: Đình Tân Ninh, Chùa Phúc Long thôn Tân Ninh; Chùa Sùng Phúc thôn Tư Mại; Đình Phú mại thôn Phú Mại.

Toàn Đảng bộ hiện có 442 đảng viên (tính đến 5/2023) có 14 Chi bộ trực thuộc (gồm 9 chi bộ  nông thôn, 3 chi bộ Trường học, 01 Chi bộ Công an và 01 Chi bộ Y tế).

* Một số lĩnh vực nổi bật đạt được trong những năm qua:

+ Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 120 triệu đồng/ha/năm.

+ Thu nhập bình quân đầu người đạt: 60- 62 triệu đồng/người/năm (năm 2023).

+ Đạt 99,2%  tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế toàn dân; tỷ lệ người lao động tham gia bảo hiểm xã hội đạt khoảng 70%. Trường THCS đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1. Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2. Trạm y tế đã đạt chuẩn Quốc gia. Xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao vào năm 2022. Xã Tư mại được Chủ tịch nước ký QĐ công nhận xã anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ chống pháp.

+ Tỷ lệ hộ nghèo năm 2022 còn 0,94%.

+ Hàng năm tỷ lệ Gia đình văn hóa đều đạt từ 95-96%; 100% Cơ quan đạt chuẩn văn hóa, 85-90% khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa;

+ Tỷ lệ dân số sử dụng nước sạch đạt 100%.

+ Tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải đạt 100%.

+  Hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao 100%.

+ Hàng năm đạt và giữ vững Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ và xuất sắc nhiệm vụ; MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội đạt 100% vững mạnh và vững mạnh xuất sắc, không có đoàn thể trung bình, yếu. Trong 5 năm gần đây  nhân dân và cán bộ xã Tư Mại đã được, tỉnh, huyện tặng nhiều bằng khen, giấy khen trong các phong trào thi đua.

* Về bộ máy tổ chức:

Tổng số cán bộ, công chức được biên chế của  xã  Tư Mại 20 là đồng chí.

Số điện thoại liên hệ của UBND xã Tư Mại:

- Nguyễn Thế Thiết- Chủ tịch UBND xã: SĐT: 0979002229

- Nguyễn Văn Phương- Phó chủ tịch UBND xã: SĐT: 0975650206.

- Ngụy Thế Luyện- Phó chủ tịch UBND xã: SĐT:0987530745.

-Nguyễn Thị Nga- Văn phòng UBND xã: SĐT: 0974436286.

- Ngụy Thế Nhường- VHXH xã : SĐT: 0963804826.

UBND Xã Tư Mại UBND Xã Tư Mại

Tin hoạt động Tin hoạt động

Tổng số trong tháng: 564